ชม้ายชายตามอง new Google Sites

Google Sites หนึ่งในชุดเครื่องมือของ G Suites (ชื่อเดิมคือ Google Apps) ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบและสร้างเวบไซต์ขึ้นมาใช้งานได้เอง โดยไม่ต้องเขียน code เป็น ซึ่งล่าสุด Google ได้เปิดให้ใช้งาน Google Sites เวอร์ชันใหม่ เรียกว่า "new Google Sites" วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ new Google Sites กันครับ
icon ของ new Google Sites
icon ของ Google Sites เดิม

ของใหม่มา ของเก่าก็ยังอยู่

แม้ว่า Google Sites จะมีเวอร์ชันใหม่ แต่ Google Sites ตัวเดิมก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ และยังสามารถสร้าง site ใหม่ขึ้นมาได้ ใครที่ใช้งานตัวเดิมอยู่ก็ยังสบายใจได้ครับ แต่ต้องคอยติดตามข่าวอยู่เสมอ เนื่องจาก Google ประกาศไว้แล้วว่า ตัวเดิมจะถูกยกเลิก (แม้จะยังไม่ใช่ในเร็วๆ นี้)

หน้าประกาศแจ้งจาก Google ให้เปลี่ยนไปใช้งาน new Google Sites


ใหม่กว่า ทันสมัยมากกว่า

จุดเด่นของ new Google Sites ที่ชัดเจนมากๆ เลยนั่นคือ รองรับการแสดงผลบนหน้าจอหลายขนาด ทั้งคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือ tablet (ที่ภาษาทางเวบเขาเรียกว่า responsive นั่นเอง) ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ในยุคที่ผู้ใช้งานมีการเข้าเวบไซต์ผ่านอุปกรณ์มือถือกันมากขึ้น

new Google Sites นั้น รองรับการแสดงผลแบบ responsive มาตั้งแต่ต้น โดยจะเห็นได้จากหน้าการออกแบบ ที่เมนู preview นั้น จะมีการ preview บนหน้าจอมือถือ และหน้าจอ tablet มาให้พร้อมใช้งานได้ทันที
preview mode ที่มีปุ่มปรับหน้าจอที่แสดงผลมาให้เลย สามารถเลือก preview ในหน้าจอขนาดต่างๆ ได้ (ในรูปคือเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์)

หากเลื่อนหน้าจอลงมา เมนูด้านบนของเวบจะวิ่งตามลงมาด้วย และมีแถบสีแสดงขึ้นมาเพื่อให้เห็นเมนูได้ง่าย

เมนูของเวบไซต์นั้น หากหน้าจอที่แสดงผลอยู่มีขนาดเล็กลง เมนูจะปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับขนาดหน้าจอ รวมถึง content ในทุกๆ หน้า จะถูกปรับให้แสดงผลได้ตามความกว้างของหน้าจอ ผู้ใช้จึงไม่ต้องเลื่อนจอซ้าย-ขวา เพื่อดู content ในแต่ละหน้า ทั้งหมดนี้เราไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย

ลอง preview บนหน้าจอมือถือดู จะเห็นว่า เมนูที่เคยเป็นแถบด้านบน จะเปลี่ยนไปซ่อนอยู่ที่ปุ่มทางด้านซ้ายบนแทน 
เมื่อเปิดเมนูทางด้านซ้ายบน ก็จะเห็นเมนูทั้งหมดวิ่งออกมาเป็นแถบทางซ้ายมือ


ตัวเก่ายังเก๋ากว่า

ด้วยความที่ยังใหม่อยู่มาก new Google Sites จึงยังไม่มีความสามารถหลายๆ อย่าง ที่ Google Sites เดิมเคยมี แต่ในอนาคตความสามารถน่าจะเพิ่มขึ้นแน่นอน เพียงแต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาอาจจะไม่ใช่การเพิ่มเพื่อให้ทำให้เท่า Google Sites เดิม แต่น่าจะเพิ่มตามยุคสมัยที่มีการใช้งานแตกต่างกัน (ขึ้นอยู่กับ feedback ที่ผู้ใช้ส่งเข้าไปให้ทีมงาน)

สิ่งที่ผมใช้งานอยู่ใน Google Sites เดิม แต่พบว่าขาดหายไปใน new Google Sites มีดังนี้
  • ไม่สามารถสร้าง page ซ้อนกันเกิน 2 ชั้นได้
  • ไม่สามารถทำ page-level permission ได้
  • ยังไม่รองรับการทำ custom URL (ต้องใช้ URL ที่มีมาให้)
  • ใส่ Apps Script gadget ไม่ได้ (ผมเขียน Apps Script ไว้ใช้งานเฉพาะทางเยอะมาก สำหรับผม ข้อนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ยังย้าย intranet จาก Google Sites เดิมเป็น new Google Sites ไม่ได้)

โลกสวยด้วยมือเรา

ใครที่ได้ลองใช้งานแล้ว รู้สึกว่ามันขาดอะไรไป หรือมันควรจะทำอะไรได้บ้าง เราสามารถส่ง feedback ไปให้ทีมงานได้ โดยการกดที่ icon รูปเครื่องหมาย "!" ที่อยู่ในกล่องข้อความ ทางด้านซ้ายล่าง หาก feedback ไหนมีคนส่งไปเยอะๆ และทีมงานพิจารณาว่าเหมาะสม ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีความสามารถที่เราต้องการเพิ่มเติมขึ้นมาครับ ถ้าไม่ชอบใจบ่นไปก็ไม่มีประโยชน์ ส่งเป็น feedback ไปมีประโยชน์กว่าเยอะครับ

ตัวอย่างหน้าจอในการออกแบบ ยังมี object ให้เลือกใส่ไม่มากนัก และทางด้านซ้ายล่างมีปุ่มสำหรับ feedback ได้ในทุกๆ หน้า

ใครที่เป็นคนสร้าง Google Sites ตัวเดิมอยู่ แนะนำให้ลองเล่นเลยครับ ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเรียนรู้การใช้งานตัวใหม่ได้ครบถ้วน หากมี project ที่ต้องสร้าง Google Sites ตัวใหม่ ก็ลองชั่งน้ำหนักดูว่าจะสามารถใช้ new Google Sites เลยได้หรือไม่ ถ้ามีความสามารถที่เราต้องใช้ แต่ยังไม่มีในของใหม่ ก็คงต้องใช้ตัวเดิมไปก่อน (พร้อมเตรียมใจสำหรับการ migrate ในอนาคตไว้ด้วย)

ใครมีความเห็นยังไงกับ new Google Sites หรือมี feature อะไรที่เคยใช้ในตัวเก่า แล้วไม่มีให้ใช้ในตัวนี้ ก็มาคุยกันได้ครับ

---

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเรียกใช้งาน Google Apps Script

ลดเวลาการเรียก API ใน Apps Script ด้วย fecthAll

ตั้ง Active Directory แบบไม่ต้องดูแล server เอง ด้วย Managed Service for Microsoft Active Directory